4 nguyên nhân chính khiến tủ đông không chạy bạn cần lưu ý

1. Tủ đông không chạy do sự cố nguồn điện

1.1. Nguyên nhân

Nguyên nhân tủ trữ đông không chạy có thể là do sự cố nguồn điện:

 • Mất nguồn điện: trường hợp này có thể do nguồn điện cắm lỏng, chưa cắm vào ổ điện hoặc dây nguồn bị đứt khiến tủ không hoạt động.
 • Nguồn điện chập chờn: Khi điện áp của nguồn điện quá cao hoặc quá thấp so với điện áp đầu vào của tủ có thể khiến tủ hoạt động không ổn định.

Mất nguồn điện hoặc nguồn điện không ổn định khiến tủ không hoạt động

1.2. Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn nên kiểm tra lại nguồn điện:

 • Cắm lại nguồn điện tránh trường hợp quên chưa cắm điện hoặc cắm lỏng
 • Nếu dây nguồn của tủ bị đứt, hỏng, nối hoặc thay mới đường dây
 • Nếu điện áp nguồn điện quá cao hoặc thấp, sử dụng thiết bị ổn áp hoặc biến thế để ổn định điện áp, giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn.

2. Rơ le cảm biến nhiệt hỏng khiến tủ đông không hoạt động

2.1. Nguyên nhân

Trong tủ đông có bộ phận rơ le cảm biến nhiệt giúp tủ duy trì và điều chỉnh nhiệt độ tủ đông một cách chính xác. Nếu tủ lạnh không hoạt động, chạy nhưng không lạnh, có thể là rơ le cảm biến nhiệt đã bị hỏng.

Rơ le cảm biến nhiệt có thể hỏng do sử dụng lâu ngày hoặc do quá tải, dẫn đến tình trạng rơ le đóng ngắt liên tục hoặc không đóng ngắt, tủ không được làm lạnh.

2.2. Cách khắc phục

Trong trường hợp rơ le cảm biến nhiệt hỏng, bạn nên gọi thợ chuyên môn đến kiểm tra và sửa chữa, hoặc thay mới rơ le trong trường hợp hỏng không thể dùng tiếp.

Xem thêm: 12+ lỗi thường gặp ở tủ đông bạn CẦN BIẾT!

3. Block nén tủ đông bị hỏng

3.1. Nguyên nhân

Block nén tủ đông hỏng là nguyên nhân thường gặp khiến tủ đông không chạy. Block nén có thể hỏng do:

 • Nguồn điện cung cấp không ổn định cho tủ, có thể khiến tình trạng chập cháy xảy ra và làm hỏng block.
 • Khi tủ thường xuyên chứa quá nhiều thực phẩm, khiến nhiệt bên trong tủ không lưu thông được. Cùng với đó là thói quen mở cửa tủ lâu, mở thường xuyên hoặc đóng không khít khiến nhiệt thất thoát, block phải hoạt động quá tải để cung cấp nhiệt cho tủ đông, dẫn đến hư hỏng.
 • Cảm biến nhiệt hỏng cũng dẫn đến block nén bị hỏng. Do lúc này cảm biến không báo tín hiệu và thực hiện đóng ngắt đúng lúc để block nghỉ ngơi khi nhiệt độ đạt yêu cầu. Block không nhận được tín hiệu và hoạt động liên tục, dẫn đến quá tải và hỏng.
 • Ngoài ra, ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong một thời gian dài cũng khiến quá trình trao đổi nhiệt bị gián đoạn, block phải hoạt động liên tục dẫn đến hư hỏng.
Block nén tủ đông hỏng khiến tủ không chạy

Block nén trên các thiết bị điện máy trữ lạnh như tủ đông và tủ lạnh

3.2. Cách khắc phục

Trong trường hợp hỏng block nén, bạn không nên tự sửa chữa nếu không có chuyên môn. Hãy gọi thợ sửa chữa đến để kiểm tra và khắc phục vấn đề của tủ, giúp tủ hoạt động tốt, ổn định nhé.

4. Quạt gió không hoạt động

4.1. Nguyên nhân

Quạt gió của tủ đông có thể không hoạt động như bình thường khiến tủ đông không chạy. Các nguyên nhân khiến quạt gió không hoạt động như:

 • Tủ đã sử dụng lâu nhưng không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng khiến mô tơ quạt hết dầu làm trơn, bị kẹt và không quay được.
 • Tủ đông bị đóng tuyết: Một vấn đề dễ gặp của tủ đông là tình trạng đóng tuyết, có thể do lâu ngày không vệ sinh tủ hoặc lỗ thoát nước, bộ phận xả đá của tủ gặp vấn đề… Tuyết đóng bên trong tủ đông và bám vào cánh quạt có thể làm quạt không chạy được.
 • Bo bạch chưa cấp điện cho rơ le quạt khiến quạt không quay.
 • Mô tơ quạt tủ đông bị cháy (đứt cuộn dây bên trong quạt)

Một số trường hợp bạn mở tủ nhưng không thấy cánh quạt quay do các dòng tủ đông hiện nay chỉ cho quạt chạy khi tủ đông đóng, tránh thổi hết hơi lạnh ra ngoài. Bạn nên kiểm tra kỹ chỉ trong trường hợp tủ đóng lại mà quạt vẫn không chạy thì mới xác định là quạt gió hỏng.

4.2. Cách khắc phục

Để trách phục tình trạng kẹt hoặc hỏng quạt gió, bạn nên:

 • Vệ sinh tủ đông bằng cách rút nguồn điện và rã đông nếu quạt gió bị kẹt bởi băng tuyết đóng bên trong tủ.
 • Trong trường hợp hỏng do cháy mô tơ, bạn nên liên hệ với thợ đến kiểm tra và sửa chữa hoặc thay mới quạt gió nếu cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Tủ đông bị nóng do đâu? Có nguy hiểm không?

5. Một vài lưu ý khi sử dụng để tránh trường hợp tủ đông ngưng chạy đột ngột

Để hạn chế tình trạng tủ đông không hoạt động, dưới đây là một số lưu ý bạn nên ghi nhớ:

 • Đặt tủ đông nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời cũng như các nguồn phát ra nhiệt như bếp lò. Cũng nên đặt tủ đông cách tường và các đồ vật xung quanh 10-15cm, đảm bảo cho tủ được thoát nhiệt hiệu quả trong quá trình hoạt động.
 • Kiểm tra nguồn điện đầu vào tủ đông để đảm bảo nguồn điện luôn ổn định, tránh tủ hoạt động bị chập chờn. Nếu điện áp nguồn điện quá cao hoặc quá thấp, hãy sử dụng thiết bị ổn áp hoặc biến thế để tủ hoạt động tốt nhất.
 • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tủ đông theo định kỳ, giúp dễ dàng phát hiện các lỗi tủ đông sớm, khắc phục được tình trạng tủ đông không chạy đồng thời tránh làm hỏng nhiều linh kiện khác của tủ và khiến tủ hư hỏng nặng mới được sửa chữa.
 • Sử dụng các linh kiện thay thế chính hãng. Tủ sử dụng linh kiện chính hãng sẽ đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng cũng như khả năng hoạt động hiệu quả, độ bền cao. Vậy nên khi sửa chữa thay thế hãy sử dụng linh kiện chính hãng nhé.
Thường xuyên bảo dưỡng tủ định kỳ để phát hiện sớm lỗi tủ đông

Thường xuyên bảo dưỡng tủ định kỳ để phát hiện sớm lỗi tủ đông

Trên đây là 4 nguyên nhân thường gặp khiến tủ đông không chạy, bạn hãy kiểm tra và khắc phục kịp thời. Qua đó, đảm bảo tủ hoạt động tốt nhất và không ảnh hưởng đến nhu cầu bảo quản thực phẩm.

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm tủ đông từ thương hiệu Hoà Phát, hãy liên hệ ngay theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ và bảo hành:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *